વાયરસના વધતા જતા સંક્રમણ વચ્ચે એ જરૂરી બની ગયું છે કે આપણે આપણા સ્વાસ્થ્યનું સંપૂર્ણ ધ્યાન રાખીએ અને એવી વસ્તુઓને આપણા આહારમાં સામેલ કરીએ, જે શરીરની રોગો સામે લડવાની ક્ષમતાને વધારે છે. તેમજ લોહીમાં સારી માત્રામાં ઓક્સિજન જળવાઈ રહે છે. આવી સ્થિતિમાં, આહારમાં એવી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરો, જે લોહીમાં હિમોગ્લોબિન વધારવામાં મદદરૂપ છે. આ સંદર્ભમાં, હાર્વર્ડ હેલ્થ અને અમેરિકાના ફૂડ એન્ડ ડ્રગ એડમિનિસ્ટ્રેશન દ્વારા કહેવામાં આવ્યું છે કે શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું યોગ્ય પ્રમાણ જાળવવા માટે, કોપર, આયર્ન, વિટામિન્સ સિવાય તમારા આહારમાં ફોલિક એસિડનો સમાવેશ કરવો જરૂરી છે.
આ પોષક તત્વો લોહીમાં ઓક્સિજનનું સ્તર વધારવામાં મદદરૂપ થશે. તમને જણાવી દઈએ કે બટાકા, તલ, કાજુ અને મશરૂમમાં કોપર ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. આ ઉપરાંત આયર્ન માટે ચિકન, માંસ વગેરે સિવાય કઠોળ, લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી અને કઠોળનું સેવન કરી શકાય છે. ઈંડામાં વિટામીન A ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે
આ ઉપરાંત તે શક્કરિયા, ગાજર, ગોળ, કેરી અને પાલક વગેરેમાં પણ જોવા મળે છે. ઓટ્સ, દહીં, ઈંડા, બદામ, ચીઝ, બ્રેડ અને દૂધમાં પણ પર્યાપ્ત માત્રામાં રિબોફ્લેવિન હોય છે. તમે આને તમારા આહારમાં પણ સામેલ કરી શકો છો.
આ સાથે કેરી, લીંબુ, તરબૂચ, પપૈયું અને સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ એવા ફળ છે જે આપણી કિડનીને સાફ રાખવામાં મદદ કરે છે. વિટામિન્સથી ભરપૂર આ ફળો આપણા લોહીમાં ઓક્સિજનનું પ્રમાણ વધારવામાં પણ મદદરૂપ છે. તરબૂચમાં મોટી માત્રામાં ફાઈબર જોવા મળે છે.
આ સિવાય તેમાં લાઈકોપીન, બીટા કેરોટીન અને વિટામિન સી પણ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. તેના સેવનથી શરીરમાં પાણીનું પ્રમાણ પણ સંતુલિત રહે છે. ફણગાવેલા અનાજ ફાઇબરના સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. લોહીમાં ઓક્સિજન વધારવા માટે તેઓ વધુ સારા વિકલ્પો તરીકે પણ ઉપયોગમાં લેવાય છે.
0 Comments